Archive for พฤษภาคม 27, 2015

Oculus ประกาศเข้าซื้อบริษัท Surreal Vision แล้ว

สำหรับ Surreal Vision เป็นบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับสร้างฉากสามมิติจากสภาพแวดล้อมจริง และกำลังจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโลก VR หรือก็คือเทคโนโลยีเสมือนจริง ที่คอเกมชื่นชอบเพราะเวลาเล่นเกมด้วยเทคโนโลยีนี้ จะเหมือนกับว่าเข้าไปอยู่ในนั้นจริงๆ แต่ที่น่าตื่นตาตื่นใจในบริษัท Surreal Vision ที่ได้แสดงผลงานออกมาก็คือ

  • การใช้แว่นตา VR สำหรับสแกนสถานที่จริง พร้อมเรนเดอร์สามมิติบนโลก VR โดยสามารถจัดวางวัตถุที่สแกนลงบนพื้นห้อง และผนังได้อย่างถูกต้อง
  • สามารถสร้างโมเดลขึ้นไปซ้อนทับวัตถุนั้นได้

เรียกได้ว่าเจ๋งสุดยอดไปเลย นี่จึงเป็นเหตุผลเพียงพอที่ทำให้ Oculus ประกาศเข้าซื้อบริษัท Surreal Vision นั่นเอง ส่วนรายละเอียดอื่นๆ เช่น ราคาในการซื้อขายนั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างใด เราคงต้องติดตามกันต่อไปค่ะ

สาธิตแบตเตอรี่แบบ Sodium-ion บนจักรยานไฟฟ้า

ถือเป็นการวิจัยที่เป็นประโยชน์มากๆ สำหรับการนำวัตถุดิบอย่างเกลือ ที่นำมาผลิต Lithium salts ซึ่งเป็นวัตถุดิบทางเลือก เนื่องจากเราทราบกันแล้วว่าแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion นั้น ทำงานได้ดีกว่าถ่านอัลคาไลน์ แต่ค่าใช้จ่ายในการผลิตนั้นไม่น้อยเลย จึงทำให้เกิดการวิจัยใช้วัตถุดิบอย่างเกลือเป็นทางเลือกนั่นเอง

ล่าสุดทาง Williams Advance Engineering ผู้ผลิตแบตเตอรี่จากเกลือนี้ ก็ได้สาธิตแบตเตอรี่แบบ Sodium-ion บนจักรยานไฟฟ้า แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของแบตเตอรี่ประเภทนี้ได้เป็นอย่างดี ก็ถือว่าเป็นวัตถุดิบทางเลือกที่ใช้ได้ดีเลยทีเดียว อนาคตเราคงจะได้ใช้แบตเตอรี่แบบ Lithium salts มากขึ้น จะได้ช่วยประหยัดงบในการสร้างแบตเตอรี่ Lithium-ion นั่นเอง

ทดสอบกำลังขาหุ่นยนต์ ATRIAS

หุ่นยนต์ ATRIAS ได้ชื่อว่าเป็นหุ่นยนต์ขายาวสร้างโดยมหาวิทยาลัย Oregon State ซึ่งจะมีการขึ้นแสดงต่อหน้าผู้คนในงาน ARPA Robotics Challenge ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ ดังนั้นนักศึกษาจึงได้พาหุ่นยนต์ ATRIAS มาออกกำลังขาเดินเล่นในสวนสาธารณะเพื่อทดสอบการเคลื่อนที่ และมันก็ทำได้ดีมากแม้จะเป็นการย่ำอยู่บนพื้นสนามหญ้าก็ตาม เรียกว่างานนี้ก็มีความพร้อมเต็มที่ในการขึ้นแสดงแน่นอน ที่สำคัญมันมีขาที่ยาว และกำลังขาทีมั่นคง แม้จะโดนอะไรมากระทบ เช่น ลูกฟุตบอล หรือโดนเตะ มันก็สามารถยืนหยัดได้โดยไม่มีล้ม ติดตามข่าวการโชว์ตัวของมันกันได้เลย