Archive for กรกฎาคม 20, 2014

Selfie มากๆอาจทำให้มีบุคลิกภาพหลงตัวเองได้

Selfie เป็นพฤติกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย หรือก็คือเป็นการถ่ายรูปแล้วโพสลงโซเชียลเน็ตเวิร์กเพื่อเรียก Like ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้หากทำแค่สนุกสนานไม่ได้เป็นการเรียกร้องความสนใจมากจนเกินไป ก็จะเป็นสิ่งที่ช่วยคลายเครียดได้ แต่หากการ Selfie เพื่อเรียกคะแนนนิยมโดยเฉพาะ อันนี้ถือว่ามีปัญหาตามมาแน่ เพราะอาจทำให้เรากลายเป็นคนที่มีบุคลิกภาพหลงตัวเองได้ในที่สุด ซึ่งจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพจิตอย่างรุนแรงเลยก็เป็นได้ สำหรับบุคลิกภาพหลงตัวเองก็ได้แก่

  • ต้องการเป็นที่ชื่นชม ยอมรับและหลงใหลอยู่ตลอดเวลาจากบุคคลอื่น
  • มีความรู้สึกว่าตัวเองคือบุคคลที่สำคัญมากๆ ทุกคนต้องให้ความสนใจ
  • เมื่อได้รับคำวิจารณ์ที่ไม่ดี ก็จะรับไม่ได้ ทำให้รู้สึกเสียหน้า เป็นเรื่องที่น่าอาย และกลายเป็นความคับแค้นใจต่อบุคคลที่วิจารณ์ในที่สุด
  • หมกหมุ่นกับการถ่ายภาพ Selfie อยู่ตลอดจนไม่เป็นอันทำอะไร
  • กลายเป็นคนที่ต้องการเอาชนะทุกเรื่อง

แค่พฤติกรรมเพียงไม่กี่อย่างที่กล่าวมา ก็ทำให้เสียสุขภาพจิตไปมากแล้ว อันที่จริง Selfie ไม่ใช่สิ่งผิดเลย หากแต่ทำให้มันอยู่ในความพอดีพฤติกรรมแย่ๆต่างๆก็จะไม่มีทางเกิดขึ้นกับเราได้

รัฐบาลจีนประกาศเปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีความเร็วที่สุดในโลก Tianhe-2

มีอะไรหลายอย่างที่ทำให้ชาวโลกได้ตะลึงมาไม่น้อยสำหรับประเทศจีน ในเรื่องของคอมพิวเตอร์ก็ไม่น้อยหน้าใครเช่นกัน ล่าสุดรัฐบาลจีนประกาศเปิดตัวคอมพิวเตอร์ที่มีความเร็วที่สุดในโลก ให้ชื่อว่า Tianhe-2 ได้รับการทดสอบความเร็วร่วมกับคอมพิวเตอร์ตัวอื่นๆที่เชื่อว่าเร็วที่สุดในโลก 500 ตัว โดยความเร็วที่ Tianhe-2 สามารถทำได้คือ 33.86 petaflop/s (1 petaflop = 1 พันล้านล้านคำสั่ง ประมวลผลแบบทศนิยมต่อวินาที) กลายเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีความเร็วที่สุดในโลกไปในทันที

จุดประสงค์ของการพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Tianhe-2 ขึ้นมาก็เพื่อประโยชน์ด้านการออกแบบระดับสูง ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ การจำลองสถานการณ์แผ่นดินไหว นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องของการค้นคว้าด้านอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งทางรัฐบาลจีนก็ได้ออกมาเน้นย้ำว่าจะไม่มีการนำมาใช้ในด้านการทหารแต่อย่างใด และในอนาคตอาจมีการเปิดให้เอกชนได้นำไปใช้งานด้วย แต่ทังนี้ทั้งนั้นนักวิเคราะห์หลายคนก็ให้ความเห็นว่า Tianhe-2 อาจไม่ประสบผลสำเร็จดังที่คาด เพราะมีค่าใช้จ่ายในเรื่องของการดูแลรักษาต่อวันที่สูงมาก รวมถึงความยากลำบากในการสร้างซอฟต์แวร์เพื่อมาใช้ร่วมกับฮาร์ดแวร์ระดับสูงเช่นนี้ด้วย