Archive for มกราคม 29, 2014

โปรแกรมอะไร? ที่คุณต้องมีติดเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ตลอด

จากหัวข้อเป็นคำถามที่มีคำตอบได้หลายอย่างเลยนะเนี่ย อยู่ที่การใช้งานของแต่ละคนด้วย สำหรับผมแล้วไม่ว่าจะลงวินโดว์ใหม่กี่ครั้ง หรือจะเปลี่ยนเครื่องใหม่กี่เครื่อง โปรแกรมที่ผมต้องติดตั้งไว้ตลอดก็ได้แก่

 • โปรแกรมช่วยก๊อปปี้ไฟล์อย่างรวดเร็ว TeraCopy
 • เว็บเบราเซอร์ที่ทรงพลัง ซึ่งมใช้ทั้ง 2 ตัวเลยคือ  Firefox และ Google Chrome
 • โปรแกรมช่วยดาวน์โหลดเร็วสุดๆ IDM
 • โปรแกรมแอนตี้ไวรัส ESET NOD32
 • โปรแกรมแปลงไฟล์ที่รองรับไฟล์ได้มหาศาล Format Factory
 • โปรแกรมดูหนังขั้นเทพ KMPlayer

ผมมีโปรแกรมในเครื่องเยอะมาก นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่ผมใช้เป็นประจำ และขาดไม่ได้เลยยกมา จะเห็นว่าส่วนใหญ่ผมจะเลือกใช้โปรแกรมฟรีซะมากกว่า ยกเว้นโปรแกรม IDM และ NOD32 เนื่องจาก 2 โปรแกรมนี้ใช้ดีมากหาโปรแกรมฟรีมาทัดเทียมได้ยาก ผมเลยตัดสินใจลงทุนซื้อมาใช้ ผมว่ามันคุ้มค่ามากๆ เพราะจ่ายเพียงครั้งเดียวก็ได้โปรแกรมดีดี และสามารถอัพเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ได้ตลอดชีวิต ส่วนโปรแกรมอื่นก็พอจะมีตัวแทนกันได้ อะไรที่ยอมเสียก็ควรยอมนะผมว่า แล้วคุณหละมีโปรแกรมอะไรที่ต้องมีติดเครื่องไว้ตลอดบ้าง มาเล่าสู่กันฟังได้นะครับ

 

Nero โปรแกรมไรท์แผ่น CD/DVD ที่ไม่เคยหายไปจากใจ

รู้จักกันมานานมากๆสำหรับโปรแกรม Nero เชื่อว่าเวลาที่ไรท์แผ่น CD/VCD หลายคนก็ไม่เคยลืมโปรแกรมนี้แน่นอน ตั้งแต่สมัยผู้เขียนมีคอมพิวเตอร์ใหม่ๆ ผ่านมาก็เกือบๆสิบปีแล้ว ปัจจุบันก็ยังใช้โปรแกรมตัวนี้อยู่เลย ไม่เคยลบทั้งหรือเวลาที่ลงวินโดว์ใหม่ก็ไม่เคยลืมติดตั้งโปรแกรมนี้ลงเครื่องเลย จะว่าหมดยุคของการไรท์แผ่นแล้วก็ยังไม่ใช่นะ เพราะยังถือว่ามีการใช้กันอย่างแพร่หลายอยู่ ทั้งเก็บข้อมูลต่างๆไว้ เก็บรูปภาพความทรงจำ หรือจะไรท์หนัง เพลง MP3 ไปให้เพื่อน เป็นต้น โปรแกรมนี้ช่วยให้การไรท์แผ่นเป็นไปอย่างสมบูรณ์ มีการตรวจเช็คอีกรอบเมื่อกระบวนการไรท์เสร็จ ที่สำคัญก็ไม่เสียเวลารอนานสักเท่าไหร่ ต้องบอกเลยว่าโปรแกรมไรท์แผ่น Nero ไม่เคยหายไปจากใจผู้เขียนเลยแม้แต่น้อยจวบจนทุกวันนี้

มีอะไรใหม่ในโปรแกรม AutoCAD 2014 ที่ควรรู้

สำหรับโปรแกรม AutoCAD เป็นโปรแกรมที่เกิดขึ้นมาเพื่ออกแบบหรือสร้างงาน Design แบบสามมิติโดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันเวอร์ชั่นล่าสุดก็คือ AutoCAD 2014 ซึ่งความสามารถใหม่ๆก็คือ

 • รองรับการทำงานบนการ์ดจอหลายๆตัว
 • รองรับการทำงานการออกแบบด้วยหน้าจอคอมพิวเตอร์หลายๆตัว
 • รองรับการ์ดจอ Nvidia Quadro
 • รองรับการ์ดจอ AMD FirePro™

นอกจากนี้โปรแกรม AutoCAD 2014 ยังมาพร้อมกับความสามารถพิเศษที่พัฒนามาเพื่อการออกแบบอย่างแท้จริง มีการแก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆในรุ่นก่อนๆ และในปี 2014 นี้ โปรแกรม AutoCAD จึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายด้วยความรวดเร็ว เนื่องจากปล่อยให้ดาวน์โหลดโปรแกรมไปใช้งานได้ฟรีๆถึง 30 วันแบบ Full Options กันเลยทีเดียว

เพื่อนวอน.. ไรท์แผ่นหนังให้ทีนะจ๊ะ

อะไรๆก็… แหมๆ วันนี้ก็มาหาอีกตามเคย และแน่นอนว่าเพื่อนของผมมาหาทีไรมันก็ต้องมีเรื่องให้ช่วยทุกที เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์นี่แหละ ก็ไม่รู้ว่าผมเทพมากมายหรือไง.. หรือมันไม่มีตังค์เข้าร้านเกมส์หรือร้านคอมฯ ทำไมมันไม่ไป แต่ดันมาหาผมตลอด บางทีผมก็คิดว่ามันก็น่าเบื่อเหมือนกันนะ ไม่เกรงใจกันเลย คนอะไรวะ แต่มันก็เป็นเพื่อนเราอยู่ดีนั่นแหละ ทำไงได้หละ

วันนี้ก็มีเรื่องมาให้ผมได้ช่วยอีกแล้วกับการไรท์แผ่นหนังให้ อยากดูหนังที่บ้าน แต่บังเอิญว่าไม่มีหนังเรื่องนี้ ไม่ไปซื้อที่ร้านหละคร๊าป มันก็บอกว่าผมม่ายมีตังค์ ok, ก็ได้นะ แต่ต้องใช้เวลาโหลดนานอยู่พอสมควรเลยแหละ แต่ยังดีที่มี IDM ติดตั้งไว้ก็เลยโหลดเร็วกว่าปกติหน่อย

หลังจากโหลดเสร็จก็ต้องนั่งไรท์แผ่นให้อีก ตรงนี้ก็ใช้เวลาพอสมควรเลยแหละ เพราะว่าไฟล์หนังมีขนาดใหญ่ แล้วก็ต้องไรท์แผ่นแบบ DVD ผมก็เลยเลือกโปรแกรม Nero มาใช้ในการเขียนแผ่นให้เพื่อน หรือใช้ในการไรท์แผ่นให้เพื่อนในครั้งนี้ เพราะว่ามันเร็วดีผมชอบ แล้วก็หนังที่ไรท์ไม่กระตุกด้วย เวลาเอาไปดูหนังกับเครื่องเล่นแผ่น มันก็ทำงานได้ดีมากๆเลยแหละ

สรุปแล้ววันนี้ผมก็ไม่ได้ทำงานของผมเลย มัวแต่ช่วยเพื่อนไรท์แผ่นหนัง เป็นอีกวันที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วเช่นเคย…

Game PC รู้แบบนี้เล่นตั้งนานแล้วเนี่ย

Game PC รู้แบบเนี่ยนะเราเล่นตั้งนานแล้วละ เพราะว่ามันส์และสนุกที่สุด เท่าที่เราเล่นมาจาก PS 1 / 2 ต่อกับจอทีวีสีธรรมดามันก็ไม่มันส์เหมือนเล่นกับคอมพิวเตอร์เห้อแต่นานมากเลยกว่ามันจะดาวน์โหลด Game PC เสร็จเพราะว่าขนาดไฟล์มันใหญ่เสียเหลือเกินทำให้บางทีเราท้อกับการรอคอยกว่าจะได้เล่นแต่ละเกมส์เลยครับ ผมแนะนำนะเลิกเล่นเกมส์ต่อกับจอทีวีได้แล้วหันเข้ามาโหลดเกมส์บนคอมพิวเตอร์ไปเล่นสนุกกว่าเยอะรับรองความมันส์เลยจริง ๆ

game pc

โปรแกรมดูหนังที่เป็นที่นิยมกันคือโปรแกรมอะไร?

เป็นที่รู้กันดีว่าโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ทำงานคล้ายๆกันนั้นมีอยู่เยอะแยะมากมาย ยกตัวอย่างที่ใกล้ตัวที่สุดก็คือระบบปฏิบัติการยังมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบ Windows, Linux และ Mac OS X แน่นอนว่าโปรแกรมดูหนังก็ต้องมีหลากหลายเวอร์ชั่น หลากหลายโปรแกรม แล้วแต่ว่าใครจะชอบใช้งานโปรแกรมตัวไหน ซึ่งมันขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้งานจะเลือกเอาตัวไหนมาเป็นโปรแกรมหลักของคอมพิวเตอร์นั่นเอง

แล้วคนส่วนใหญ่ใช้งานโปรแกรมดูหนังตัวไหนกัน?

อะไรก็ตามที่เป็นที่นิยม และคนใช้งานเยอะๆ มันก็สามารถนิยามได้อย่างหนึ่งว่า… โปรแกรมนั้นๆมีประสิทธิภาพดีกว่าเพื่อน หรือบางทีอาจจะนิยามได้ว่า มันไม่ได้มีประสิทธิภาพดีกว่าเพื่อน แต่ว่ามันใช้งานง่ายกว่าเพื่อน และเป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากกว่า (User-Friendly) การออกแบบโปรแกรมให้ออกมาใช้งานง่ายก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องเน้นเป็นจุดแรกๆเช่นกัน

พูดมาถึงจุดนี้แล้วก็คงต้องบอกซักทีว่าโปรแกรมดูหนังตัวไหนมันมีคนใช้เยอะกันเนาะ จากที่ได้สำรวจบนเว็บไซต์ http://downloaddd.in.th/dl/โปรแกรมดูหนัง เราก็พบว่าโปรแกรมดูหนังที่เป็นที่นิยมมากๆเลยก็คือ “KMPlayer” เพราะอะไร?

 • ฟรี
 • ใช้งานง่าย
 • รองรับภาษาไทย
 • รองรับไฟล์หนังหลากหลายประเภท
 • คนใช้กันเยอะที่สุด

ก็สรุปให้สั้นๆง่ายๆ แต่ได้ใจความมากที่สุดแล้วหละ สำหรับคนที่ใช้งานโปรแกรมดูหนังตัวอื่นๆก็มี อย่างเช่น VLC Media Player ตัวนี้ก็นำมาเป็นที่ 2 ที่คนใช้งานกันเยอะ อาจจะเป็นเพราะว่าชื่อมันจำง่ายก็ได้ เวลาบอกต่อเพื่อนๆก็จะบอกง่ายขึ้น ผู้ใช้งานส่วนมากจะเรียกโปรแกรมนี้แบบย่อๆว่า VLC นั่นเอง

หรืออย่างเช่นตัวโปรแกรม GOM Player ตัวนี่ก็ฟรีเช่นกัน และใช้งานง่าย ตัว icon ไฟล์หนังในคอมพิวเตอร์เราก็จะเป็น icon แตกต่างกันออกไปตามแต่ละประเภทของไฟล์หนังนั้นๆ มันก็ไม่แพ้ KMPlayer เหมือนกัน โปรแกรมนี้มาเป็นที่ 3

สำหรับโปรแกรม PowerDVD ก็เห็นมีคนดาวน์โหลดไปใช้งานกันอยู่นะ อาจจะเป็นคนรุ่นเก่าๆหรือคนที่มีเงินซื้อจริงๆ เพราะว่าโปรแกรมนี้ไม่ฟรี เลยไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไร

อย่างไรก็ลองเลือกใช้งานดู โหลดโปรแกรมดูหนังทั้งหมดมาทดลองใช้งานเองเลยก็ได้ ไม่ม่ใครว่าท่านแน่นอน แล้วเลือกตัวที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด ตัวที่เราคิดว่าเราใช้งานแล้วชอบ นั่นแหละคือคำตอบว่าเราจะเลือกใช้งานโปรแกรมดูหนังตัวไหนดี… 😉